Tuesday, December 27, 2016

Cach-lam-cha-ca-Thang-Long

Cách làm chả cá Thăng Long
Cách 1
Chả cá Thăng Long của người Hà Nội là món ăn một lần là nhớ mãi. Mà cách làm món này ngon hay không lại phụ thuộc một vài bí quyết gia vị.
− Nguyên liệu
• 500g cá lăng (lấy phi lê)
• 100g riềng xay nhuyễn.
• 100g cơm mẻ xay nhuyễn.
• 1 muỗng cà phê bột nghệ.
• Mắm tôm, chút đường, muối, nước mắm, mỡ heo (hay dầu ăn)
• Hành lá, thì là.
• Bún tươi, đậu phộng rang, bánh đa nướng .
• Rau xà lách, húng cây.
− Thực hiện:
• Cá cắt miếng dày khoảng 1 đốt tay ( cỡ 3x3 cm)
• Ướp cá với bột nghệ, đầu hành giã nát, riềng, mẻ, mắm tôm, muối, nước mắm, mỡ, để khoảng 1 tiếng.
• Xếp cá lên vỉ, nướng chín vàng.
• Chuẩn bị một cái chảo đường kính 20 cm, sâu lòng. Cho hành lá, thì là cắt khúc vào chảo, xếp cá đã nướng chín lên trên, rưới mỡ (hay dầu ăn) rồi đặt lên bếp than riu riu lửa.
• Món này ăn kèm bún tươi, rau xà lách, húng cây, thì là, hành, bánh đa nướng và đậu phộng rang; chấm mắm tôm pha chanh, ớt.
Theo Dzoãn Cẩm Vân (Phụ nữ)

Cách 2
− Thành phần
• 600 g cá lọc xương cắt miếng
• 3 muỗng canh nước mắm
• 1 muỗng cà phê bột nghệ
• 1 muỗng canh tỏi tươi, băm nhuyễn
• 1 muỗng canh thì là tươi cắt nhỏ
• 1 muỗng canh gừng tươi nghiền nhỏ
• 2 muỗng canh hẹ thái hạt lựu
• 1 muỗng cà phê tiêu đen
• 3 muỗng canh dầu ăn
• 4 cây hành hoa cắt khúc
• 1 củ hành trắng thái lát
• 1/2 chén lạc rang băm nhỏ thì là tươi xắt nhỏ ớt Nước mắm
− Hướng dẫn
1. Mì trắng, luộc qua theo hướng dẫn trên bao bì
2. Trong bát lớn, trộn nước mắm, nghệ, tỏi, gừng, hẹ, thì là, hạt tiêu đều với nhau. Cho cá vào ướp cùng để cá ngấm gia vị, có thể trong tủ lạnh 1-2 giờ trước khi chế biến.
3. Trong một chảo lớn, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng trên bếp. Cho hành vào đảo nhanh tay, phi thơm cho hành vàng nhẹ. Thêm 1/3 số thì là và hành thái lát vào, xào thêm 1-2 phút. Múc hành tây, hành hoa, thì là vào mỗi đĩa.
4. Cá bỏ khỏi tủ lạnh, dùng khăn giấy vỗ nhẹ để bớt nước. Dùng chảo cũ, đun nóng dầu ở nhiệt độ cao, chiên cá khoảng 3-4 phút mỗi bên cho cá chín vàng đều.
5. Bày cá trên đĩa đã lót sẵn hành, thì là phi chín. Rắc một ít hành hoa tươi lên cho bắt mắt. Tiếp tục cho đậu phộng lên trên và thưởng thức khi còn ấm với nước chấm.
Món này ngon tương đương với chả cá lã vọng nổi tiếng đấy nhé các bạn!

Cách 3
Xem youtube:
Cách 4
Xem youtube:




No comments:

Post a Comment