12
cách pha nước mắm
1. Cách pha nước chấm bánh cuốn (1 gói bột bánh cuốn)
- 300ml nước lọc + 25g
đường + 15ml nước mắm + ớt băm + ít dấm, nên cho sau cùng cho vừa độ chua.
**Nếu thích ăn nước mắm
ngọt kiểu Nam thì dùng 50g đường và 50ml nước mắm trong công thức và bỏ dấm.
Nước chấm bánh cuốn pha sẵn
ngoài hàng màu nhạt là vì bỏ ít nước mắm. Nếu thích đậm hơn có thể tăng lượng
nước mắm trong công thức lên 30ml
2. Cách pha nước chấm nem rán (chả giò):
- 200ml nước lọc + 2,5 thìa
súp đường + 3,5 thìa súp nước mắm + 3 thìa súp dấm + 2 quả ớt cay, bỏ hạt, băm
nhỏ + 1 nhánh tỏi băm + 1/4 thìa súp hạt tiêu xay
(hoặc)1 phần nước mắm + 3
đến 4 phần nước lọc + 1/4 phần đường + tỏi ớt băm nhỏ
***Ăn kèm đồ chua
3. Nước chấm chua ngọt:
Đun sôi 250g đường (có thể
thêm nếu thích ngọt hơn) với 500ml dấm gạo trên lửa nhỏ khoảng 15′, hớt bọt
(nếu có). Dung dịch dấm đường này có thể đổ vào chai sử dụng nhiều lần rất
thuận tiện cho nhiều món ăn khác nhau như sườn xào chua ngọt, cá sốt chua ngọt,
pha chế nước chấm bún chả, bún nem …
Chú ý: Không thể thiếu là
các loại nước chấm bún nên làm nóng trước khi ăn thì mới ngon, vì bún có tính
lạnh.
4. Cách pha nước chấm bún chả:
Lấy nước chấm chua ngọt nói
trên một lượng vừa đủ ăn + nước mắm + nước sôi để nguội vào theo thứ tự và nêm
nếm cho đến khi có vị vừa miệng + tỏi băm nhuyễn + hạt tiêu rang xay vỡ+ ớt băm
bỏ hạt.
(hoặc)
1 thìa súp dấm + 3/4 – 1
thìa súp đường + 1/2 thìa súp mắm + 2 thìa súp nước lọc (nước đun sôi để nguội)
có thể bớt chút dấm đi và vắt chút chanh/quất cho thơm thơm, gần ăn thì đập
tỏi, ớt đập dập băm nhỏ và rắc chút hạt tiêu vào. Hoặc là ngâm tỏi ớt trong
nước dấm trước một lúc rồi mới pha chế các thứ khác
Ở hàng bún người ta hay cho
ít nước mắm mà thay vào đó là nước hàng để tạo màu
Ăn bún chả kiểu Bắc thì cho
thêm vào nước chấm đu đủ xanh. Đu đủ cắt vuông hoặc tỉa hoa cho đẹp, bóp muối
sơ rồi lấy nước sôi dội qua, vắt khô thả vào bát nước chấm, nếu không vội có
thể ngâm với dấm trước 10 – 15′ thì sẽ giòn hơn.
5. Cách pha nước chấm thịt xá xíu(khoảng 500g thịt):
1/2 bát ăn cơm nước mắm
ngon + 1 thìa súp đường + 5 tép tỏi băm + 5 quả ớt cay bỏ hạt, băm nhỏ
6. Cách pha nước sốt chấm nem cuốn (gỏi cuốn):
1 củ hành khô phi thơm + 8
thìa súp Hoisin sauce (tương ăn phở) + 1 thìa cafe bơ lạc + 1 tí muối
7. Cách pha nước sốt bơ lạc chấm thịt bò satay:
300ml nước cốt dừa + 8 thìa
bơ lạc + 1/2 củ hành tây nhỏ băm nhuyễn + 2 thìa đường thốt nốt + 1/2 thìa cafe
ớt bột + 1 thìa nước tương. Tất cả đun sôi trên lửa vừa, giữ ấm trước khi ăn
8. Cách pha nước chấm bánh bột lọc:
Dầm nát quả ớt trong chén
nước mắm và pha vào đó ít nước chanh vắt. Nếu thấy vị nước mắm gắt quá thì tùy
ý thêm chút nước lọc và đường vào.
9. Cách pha nước chấm bánh bèo:
Dùng nước vỏ tôm để chế
biến.
Công thức ví dụ: vỏ của
200g tôm (thịt tôm thì làm ruốc tôm rồi) + 2 bát nước nấu sôi nhỏ lửa 5-7 phút,
lọc qua rây, lấy phần nước trong + 1 thìa nước mắm, để yên cho nước lắng đọng
rồi gạn lấy nước trong lần hai, thêm khoảng 1/3 thìa cafe muối cho đậm rồi từ
từ nêm thêm tí đường, nước chanh vắt cho vừa chua ngọt nhẹ, cuối cùng cho ít
nước tỏi ép và ớt cắt nhỏ.
Nếu không muốn cầu kì thì
dùng công thức 1 phần nước mắm + 1 phần đường + 1 1/2 phần nước + 2/5 dấm gạo
10.
Cách pha nước chấm thịt vịt:
4,5 thìa súp nước mắm + 5
thìa súp đường + 1 thìa súp gừng gọt vỏ băm nhuyễn + 1-2 thìa cafe tỏi băm +
1-2 thìa súp nước lọc + ít nước chanh vắt cho hỗn hợp có vị chua nhẹ
11. Cách pha nước chấm bò bía:
1 phần tương đen
(Hoisin-sauce) + 1/2 phần tương ớt, rắc thêm ít lạc/đậu phộng rang, bỏ vỏ, giã
dập lên mặt bát nước chấm
12. Cách pha nước chấm ốc:
2 thìa nước mắm ngon + 1
thìa nước sôi để nguội + 1 thìa nước cốt chanh + 2 thìa đường. Khuấy tan rồi
cho thêm gừng, ớt, tỏi băm thật nhỏ
No comments:
Post a Comment